Bị sâu răng phải làm sao để có thể điều trị triệt để

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng phổ biến hiện nay. Có nhiều lý do khiến bạn bị sâu răng. Vậy khi bị sâu răng phải làm sao để có thể điều trị hoàn toàn mà không tái phát? Hãy cùng các chuyên gia tại chuyên khoa răng miệng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Sâu răng phải làm sao

Sâu răng phải làm sao

Sâu răng có lây không?

Sâu răng là gì?

Sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc, bề mặt của răng.

Biểu hiện của sâu răng đó chính là những lỗ li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng. Làm cho người bệnh cảm thấy đâu nhức khó chịu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công dần vào cấu trúc răng. Chúng phá hủy lớp ngà và tủy răng bên trong, gây hoại tử tủy. Thậm chí có thể phải nhổ bỏ chiếc răng sâu đó đi.

Sâu răng phải làm sao?

1.     Chăm sóc răng miệng đúng cách

Điều này rất quan trọng nhằm ngăn ngừa cũng như hạn chế tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn. phải vệ sinh răng miệng thường xuyến đúng cách.

Thực hiện như sau: chải răng với bàn chải lông mền, ngày 3 lần theo quy định chăm của nha khoa. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch mãng bám trên răng. Đồng thời nên lấy cao răng theo định kỳ sẽ giúp bạn loại bỏ mãng bám chứa vi khuẩn trên răng. Những việc này sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ sâu răng trở lại.

Chú ý: Đối với bệnh nhân bị sâu răng thì cần để ý đến chế độ an dinh dưỡng của mình. Nên hạn chế ăn các thức ăn có nhiều thành phần tinh bột và đồ uống chứa đường. Ngoài ra các đồ uống có ga cũng nên hạn chế để tránh làm tổn thương mô và men răng.

Cách chăm sóc răng đúng cách

Cách chăm sóc răng đúng cách

 

2.     Tái khoáng và bổ sung fluor

Đối với bệnh nhân sâu răng nhẹ thì nha sĩ sẽ sử dụng dung dịch keo fluor ở vị trí răng sâu. Vì fluor ở trạng thái dung dịch sẽ cao hơn nhiều so với kem đánh răng.

Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng. Kết hợp với các phân tử calci và phospho trong cấu trúc men răng. Việc này sẽ tạo nên một chất cứng hơn men răng và chống chịu sự ăn mồn của axit rất tốt.

Biện pháp tái khoáng phần răng bị sâu là việc sử dụng các chất nhưu calcium, phosphate, fluorine cho vào nơi răng đang chớm sâu. Điều này giúp thu hẹp vùng răng có màu trắng vôi hoặc có thể làm ngừng sự phát triển của sâu răng. Cách này khá an toàn và hiệu quả nên được các nha sĩ sử dụng nhiều trong quá trình điều trị.

3.     Hàm trám răng bị sâu

Việc điều trị hiệu quả và được rất nhiều người áp dụng. Đó chính là nhờ sự can thiệp của nha khoa. Đến các trung tâm nha khoa bạn sẽ được lọa bỏ các mô răng đã bị mủn, nhiễm khuẩn và phục hồi cấu trúc men răng bằng các cách như hàn răng, trám răng. Các mô răng bị bệnh sẽ được loại bỏ bằng những công cụ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp làm sạch cũng như ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng quay trở lại.

Khi đã xong việc làm sạch rằng thì sử dụng các vật liệu trám nha khoa giúp phục hồi mô hình răng mất. Chỉ với một khoảng thời gian ngắn 15-20 phút là bạn đã có thể sở hữu một hàm răng chắc khỏe. Đòng thời còn giúp hạn chế các tác động bên ngoài như hóa  chất, axit, vi khuẩn,…

Phương pháp cực hay chữa sâu răng bằng rễ cây  lá lốt.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có trả lời câu hỏi bị sâu răng phải làm sao? Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có những biện pháp chăm sóc răng hiệu quả. Để nụ cười của bạn  luôn rạng rỡ với hàm răng trắng sáng, khỏe mạnh.

Chúc các bạn có một hàm răng luôn chắc khỏe!