Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Một số phụ huynh vẫn thường cho rằng sâu răng sữa ở trẻ em không quan trọng vì chúng sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn. Răng sữa có một tầm quan trọng trong việc phát triển khả năng nói  là nền móng cho răng vĩnh viễn sau này. Thế nhưng, cha mẹ vẫn không quan tâm đúng mức, và đúng cách. Đặc biệt là khi sâu răng sữa ở trẻ em.

Răng sữa

Răng sữa gồm có 20 chiếc, kích thước thì nhỏ hơn nhiều so với 32 chiếc răng viễn viễn. Răng sữa có 4 chiếc răng cửa,và 2 răng nanh và 4 răng hàm ở mỗi hàm.

Răng trẻ bắt đầu hình thành trong miệng và những chiếc răng đầu tiên nhú lên vào khoảng giữa những tháng thứ năm đến tháng thứ tám, chúng có thể khác nhau ở mỗi trẻ. Răng sữa cuối cùng thường sẽ mọc khi trẻ em hai đến ba tuổi.

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Tại sao răng sữa rất quan trọng?

Răng sữa của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc:

  • Nhai thức ăn.
  • Là nền móng tốt cho răng vĩnh viễn và hướng răng vĩnh viễn mọc được đúng vị trí.
  • Phát triển  giúp xương hàm một cách bình thường.
  • Răng sữa ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ em.

Tại sao cần thận trọng trong giai đoạn răng hỗn hợp?

  • 6 tuổi là thời điểm bắt đầu của giai đoạn răng hỗn hợp, bao gồm cả răng sữa và răng vĩnh viễn.
  • Răng vĩnh viễn mới mọc thường sẽ chưa hoàn chỉnh. Những năm đầu rất quan trọng vì răng trẻ còn yếu và rất dễ bị sâu răng.
  • Răng hàm 6 tuổi, đặc biệt rất dễ bị sâu vì chúng là răng vĩnh viễn mọc đầu tiên và mọc ngay sâu răng sữa nên hường dễ bị bỏ qua.
  • Kích cỡ không đều giữa răng sữa,  răng vĩnh viễn khiến trẻ khó chải sạch và khó bảo vệ răng.

Khi nào sâu răng sữa ở trẻ em?

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Sâu răng có thể xảy ra khi trẻ tiếp xúc với nhiều đường. Hàm lượng đường trong khoang miệng làm vi khuẩn tạo ra axit gây nên sâu răng sữa ở trẻ em.

Nhiều trong số các thức uống cho con như thức ăn, uống có đường, bao gồm sữa mẹ, sữa công thức, nước trái cây.Cũng làm miệng trẻ nhiều đường hơn.

Thời gian lưu trữ đường trong miệng cũng quan trọng trong quá trình phát triển sâu răng sữa ở trẻ em. Khi ngủ hoặc ra ngoài với  bình đầy sữa. Răng trẻ sẽ ngậm trong sữa một thời gian dài. Điều này sẽ làm răng nhanh hỏng .

Sữa mẹ là một loại dinh dưỡng tốt cho răng của trẻ em sơ sinh. Có xu hướng làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn để phân giải thành axit. Khi sữa mẹ được sử dụng xen kẽ với các loại đồ uống có đường khác, tỉ lệ sâu răng sữa ở trẻ sẽ cao hơn  nhiều.

Làm thế nào tôi có thể giúp con ngăn ngừa sâu răng sữa?

Sâu răng sữa ở trẻ em khi không được chăm sóc kỹ. Sâu răng ở trẻ có thể nhanh chóng dẫn đến đau đớn và bị nhiễm trùng. Vì tuổi của trẻ còn quá nhỏ nên khi điều trị nha khoa rất khó dưới hình thức gây mê tổng quát –  biện pháp không phải không có rủi ro.

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.

Nếu hàm răng chính của trẻ bị hỏng do sâu răng nghiêm trọng, chiếc răng vĩnh viễn có thể bị mất không gian để mọc  bình thường. Chúng mọc một cách bất thường, làm cho trẻ khó khăn trong việc ăn uống và giao tiếp.

Một số nghiên cứu của chuyên khoa răng miệng đã phát hiện ra rằng trẻ  bị sâu răng sữa có nguy cơ bị sâu răng vĩnh viễn cao hơn những bé có răng sữa khỏe mạnh. Nghiên cứu này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các bậc cha mẹ trong việc chăm sóc tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho con ngay từ bé.

Đánh răng sau mỗi bữa ăn, dùng chỉ nha khoa và phương pháp hỗ trợ điều trị fluoride thường xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng sữa ở trẻ em. Trẻ em cũng cần được giám sát khi chúng đánh răng. Trẻ phải được giám sát về kỹ thuật dùng chỉ nha khoa thích hợp cho đến khi trẻ 10 tuổi.