Sâu răng có lây không?

Theo thống kê cho thấy,  có hơn 80% dân số đều mắc bệnh sâu răng và đặc biệt là ở trẻ em. Có nhiều câu hỏi thắc mắc gửi về cho chuyên khoa răng miệng về các vấn đề liên quan đến bệnh sâu răng. Trong đó  câu hỏi“bệnh sâu răng có lây không?” là điều mà chuyên khoa răng miệng xin được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Nguyên nhân gây sâu răng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sâu răng chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, có quá nhiều thực phẩm chứa chất đường, việc vệ sinh răng miệng không  sạch sẽ, các mảnh vụn thức ăn sẽ hình thành mảng bám và là ổ cho vi khuẩn S. Mutans phát triển gây nên sâu răng.

Sâu răng có lây không, lây qua con đường nào?

Sâu răng có lây không?

Bệnh sâu răng có lây không?

Như chúng ta được biết, nguyên nhân của sâu răng thường được cho là do ăn nhiều đồ ngọt, không tuân thủ vệ sinh răng miệng, nhưng theo những nghiên cứu mới đây cho thấy bệnh sâu răng hoàn toàn có thể lây truyền từ người này sang người  khác theo các con đường sau:

  • Sâu răng kiêng ăn gì và nên ăn gì?
  •  Lây từ răng này qua răng khác: Nếu phát hiện sâu răng mà không đi hỗ trợ chữa sớm thì bệnh có thể lây lan sang các răng kế cận.
  • Lây do yếu tố di truyền: Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu trong gia đình mà cha mẹ bị sâu răng, rất có thể con cái cũng bị sâu răng. Điều này xảy ra do nguyên nhân men răng của cha mẹ yếu di truyền sang cho con, một khi men răng yếu thì vi khuẩn sẽ tấn công dễ dàng .
Sâu răng có lây không, lây qua con đường nào?

Sâu răng  lây từ mẹ sang con.

  • Các yếu tố di truyền dẫn đến phát sinh sâu răng là men răng vôi hóa của cha mẹ không tốt khả năng chống sâu răng sẽ kém sẽ di truyền sang con mình. Hình thái răng không tốt, độ sâu của các rãnh trên mặt nhai của răng sâu tạo cho thức ăn bám vào hay lượng nước bọt, độ dính nước bọt thấp…  lúc mẹ mang thai bị sâu răng đều di truyền và là nguyên nhân gây ra sâu răng ở trẻ em
  •  Lây do môi trường bên ngoài: Nếu mọi người dùng chung bát đũa, cốc thìa với những người bị sâu răng . Lây sâu răng từ việc hôn nhau. Đây cũng là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm. Khi cha mẹ hôn con hay người yêu hôn nhau,.. thì vi khuẩn sâu răng sẽ lây qua theo đường nước bọt bám vào răng và chờ cơ hội tấn công vào men răng.
Sâu răng có lây không, lây qua con đường nào?

Sâu răng có lây không?

Cách phòng tránh lây nhiễm bệnh sâu răng

Cách đơn giản nhất để phòng tránh lây nhiễm sâu răng đó là:

  •  Không dùng chung bát, đũa khi ăn uống, cốc uống nước hay cốc đánh răng với người bị sâu răng.
  • Cần chú ý đến hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ em.
  •  Thực hiện khử trùng đồ dùng cá nhân là bát, đũa, cố,.. để diệt sạch vi khuẩn.
  •  Người lớn không nên dùng đồ ăn mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ

Chuyên khoa răng miệng khuyên bạn đọc cách tốt nhất là hỗ trợ chữa trị sâu răng để diệt trừ tận gốc, bạn sẽ không còn lo lắng với câu hỏi sâu răng có lây không? Chúc bạn đọc và gia đình luôn luôn mạnh khỏe.