Sâu răng vào tủy nên hỗ trợ điều trị thế nào?

Câu hỏi:

Bác sĩ ơi, cháu bị sâu răng  giờ đã ăn vào tủy thì phải điều trị như thế nào ạ? Có nên nhổ răng để bọc hay không ạ? (Thiên vương – Hà Nam)

Trả lời:

Chào bạn cháu Biên Rất cảm ơn cháu đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn của mình với chuyên khoa răng miệng. Về thắc mắc sâu răng ăn vào tủy điều trị thế nào, chuyên khoa răng miệng xin giải đắp thắc mắc như sau:

Răng sâu vào tủy có nghĩa là tình trạng sâu răng của cháu đã khá nghiêm trọng, vì thế việc thăm khám bác sĩ nha khoa là điều cháu nên làm sớm. Bởi tủy răng có liên kết mật thiết đến xương ổ răng.

Sâu răng vào tủy nên hỗ trợ điều trị thế nào?

Sâu răng vào tủy nên điều trị thế nào?

Nếu viêm tủy không được chữa trị kịp thời có thể gây áp xe xương ổ răng,  gây viêm chóp răng làm răng lung lay và có nguy cơ gãy rụng, ngoài ra, sâu răng còn có thể lan sang các răng kế cận khiến tình trạng  sâu răng ngày một nặng hơn.

Sâu răng vào tủy nên điều trị thế nào?

Hiện tại, do chưa có sự thăm khám cụ thể nên chuyên khoa răng miệng chưa thể kết luận chính xác về tình trạng răng miệng của cháu. Tuy nhiên, nếu tình trạng sâu răng ăn vào tủy thì biện pháp điều trị là cần phải lấy tủy, loại bỏ phần tủy đã bị hoại tử ra khỏi ống tủy.

Phương pháp hỗ trợ điều trị nội nha lấy tủy răng này có thể thực hiện trong một hay hai lần thăm khám của nha sĩ. Bác sĩ sử dụng một dụng cụ chuyên khoa, khoan mở ống tủy, bơm rửa làm sạch ổng tủy. Vật liệu gutta percha sẽ được trám tạm thời vào phần tủy để hỗ trợ điều trị sâu răng.

Sâu răng vào tủy nên hỗ trợ điều trị thế nào?

Sâu răng vào tủy nên điều trị thế nào?

Sau khi hỗ trợ điều trị nội nha, chiếc răng của cháu gần như đã mất cảm giác và dễ bị giòn vỡ khi có tác động bên ngoài, nhất là răng bị vỡ mẻ quá nhiều nên chuyên khoa răng miệng khuyên cháu không nên hàn trám tiếp mà cần phải bọc răng sứ sẽ tốt hơn. Mão sứ bọc toàn bộ phần răng đã lấy tủy, giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa nhất, đảm bảo ăn nhai tốt cũng như tái tạo lại hình dáng răng  vỡ mẻ.

Sâu răng vào tủy có nên nhổ không?

Bảo tồn răng là nguyên tắc trong hỗ trợ điều trị nha khoa, chính vì vậy nha sĩ chỉ chỉ định nhổ bỏ khi tình trạng viêm tủy đã nặng, gây áp xe phần xương hàm và không thể điều trị được nữa. Trường hợp răng sâu cần phải nhổ bỏ thì tốt là cháu nên cấy ghép implant để phục hình răng, không gây xâm lấn răng xung quanh, hạn chế tiêu xương hàm.

Sâu răng vào tủy nên hỗ trợ điều trị thế nào?

Sâu răng vào tủy nên điều trị thế nào?

Lời khuyên của chuyên khoa răng miệng là cháu nên đi thăm khám tại các trung tâm nha khoa uy tín càng sớm càng tốt, viêm tủy răng có thể diễn tiến âm thầm, gây nhiều biến chứng mà sau này việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém. Trước khi tiến hành điều trị, các bác sĩ nha khoa thực hiện chụp X-quang để xác định chính xác tình trạng của răng sâu của cháu, xem mức độ viêm tủy ra sao để có phương án điều trị cụ thể nhất.